หากคุณรู้สึกเครียดกับ เรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน ครอบครัว สิ่งรอบข้าง ก็อย่าไปวิตกกังวลมากเกินไป เพราะเรามีวิธีที่ช่วยให้คุณคลายเครียดคลายกังวลได้1.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ความ เครียดคือปฏิกิริยาโต้ตอบจากภายในร่างกายของเรา เมื่้อเิกการเปลี่ยนแปลงใดๆ เกิดขึ้น การออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายของเราปลดปล่อยความเครียดออกมา และยังช่วยให้มีสุขภาพที่แข็งแรงอีกด้วย รูปแบบการออกกกำลังกายเพื่อพิชิตความเครียดที่ดีที่สุด คือแอโรบิค คุณอาจไปเข้าคลาสแอโรบิค หรือนัดเพื่อนตีเทนนิส สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ก็จะช่วยให้คุณคลายเครียดลงได้มาก

2.ผ่อนคลายบ้าง คุณ รู็หรือไม่ว่า หากคุณผ่อนคลายร่างกายคุณก่อน จะช่วยให้คุณผ่อนคลายจิตใจของคุณได้เร็วมากขึ้น คุณลองหาเวลาแช่น้ำในอ่างอาบน้ำที่ผสมน้ำมันหอมระเหย หรือเข้าสปาเพื่อนวดตัว รวามไปถึงการฝึกโยคะที่ช่วยให้คุณผ่อนคลายทั้งร่างกายและเสริมสร้างสมาธิ

3.นอนให้ดี ร่างกายของคุณจะต้านทานความเครียดได้น้อยลง หากคุณไม่ได้รับการนอนที่ดีอย่างพอเพียง คุณอาจมีปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับ มักจะง่วงนอนในตอนกลางวัน และรู้สึกเพลียตลอดทั้งวัน ถ้า เป็นไปได้ เราอยากให้คุณเข้านอนและตื่นนอนเป็นเวลาให้ครบ 8 ชั่วโมงต่อวัน การเข้านอนและตื่นนอนเป็นเวลาจะช่วยให้ร่างกายคุณปรับนาฬิกาชีวิตได้ถูกต้อง และจะช่วยให้คุณนอนได้ง่ายขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

4.หัวเราะบ้าง การ หัวเราะเป็นวิธีปลดปล่อยความเครียดที่ดีอีกวิธีหนึ่ง คุณลองนึกถึงเรื่องดีๆ และตลกที่ทำให้คุณหัวเราะได้ หรืออาจดูหนังหรือละครเบาสมองที่ทำให้คุณยิ้มได้ก็ได้

5.หาเวลาทำกิจกรรมสนุกๆ ทำกิจกรรมที่คุณชื่นชอบ จะช่วยให้คุณผ่อนคลายได้โดยไม่รู้ตัว

6.พัฒนาอาหารการกิน อาหารบางอย่างอาจเป็นตัวเพิ่มความเครียดให้กับคุณ ลดเครื่องดื่มพวกคาเฟอีน และแอลกอฮอลล์ ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้ร่างกายตอบสนองกัสิ่งรอบข้างมากเกินไป การลดน้ำตาลลงจะช่วยให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียด เป็นปกติมากขึ้น การ ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เช่นผัก ผลไม้ อาหารไขมันต่ำ ธัญพืช จะลดการทำงานของร่างกายในการย่อยและขับของเสียจากอาหาร ช่วยให้ร่างกายทำงานได้สมดุลมากขึ้น ลดความตึงเครียดจากการทำงานภายในของร่างกาย ซึ่งจะส่งผลต่อจิตใจด้วย

7.พูดคุยกับคนอื่น หากคุณมีความเครียด หรือเป็นโรควิตกกังวลใดๆ เราขอแนะนำให้คุณพูดคุยกับคน 3 กลุ่ม คือ กล่มที่ 1 กลุ่มคนที่มีความเครียด หรือเป็นโรควิตกกังวลเมหือนกัน เพราะเขาจะเข้าใจความรู้สึกของคนที่มีอาการเหมือนกัน และยังสามารถแลกเปลี่ยนความรู็ในการรักษาด้วย

กลุ่มที่ 2 คือจิตแพทย์หรือนักบำบัด บุคคลเหล่านี้ จะรับฟังปัญหาของคุณ พร้อมทั้งยังให้คำแนะนำที่ถูกต้องให้กับคุณได้ กลุ่มสุดท้ายคือ ครอบครัวและเพื่อน การพูดคุยหรือเล่าเรื่ิองต่างๆ กับคนที่เข้าใจเรา จะช่วยให้เราปลดปล่อย ไม่ต้องเก็บปัญหานั้นไว้คนดี การระบายความรู้สึกในใจออกมา จะช่วยให้คุณผ่อนคลายได้อย่างมาก

8.เปลี่ยนความคิด คุณไม่จำเป็นต้องเป็นคนมองโรคในแง่ดีสุดๆ แต่ให้ปรับเปลี่ยนมุมมองให้เข้าใจคนอื่นมากขึ้น ปล่อยวาง และบอกตัวเองว่า “ช่างมันเถอะ” ซะบ้าง

9.จัดการเวลา คุณ จะต้องจัดการเวลของคุณให้ยืดหยุ่นพอ เพราะการทำอะไรที่เร่งรัดมากเกินไปจะทำให้คุณเครียด พยายามตัดกิจกรรมที่ไม่มีประโยชน์ออกไป เรียงลำดับความสำคัญของสิ่งที่ต้องทำ แล้วทำสิ่งที่สำคัญและด่วนก่อน อย่าทำอะไรหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน เพราะจะทำให้คุณสับสน และเครียดในท้ายที่สุด การทำอะไรตรงต่อเวลาจะช่วยให้คุณคลายเครียดได้โดยไม่รู้ตัว อีกทั้งยบังเป็นนิสัยที่ดีอีกด้วย และอย่าลืม “ปฏิเสธ” คนอื่นบ้าง หากเราไม่สามารถทำให้เขา หรือลำบากใจที่จะทำจริงๆ

10.เลิกเป็นนักสมบูรณ์แบบ คุณจะไม่สามารถปล่อยวางอะไรได้เลย หากคุณต้องการทุกอย่างสมบูรณ์แบบ เพราะในความเป็นจริงไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบได้หรอก ขอให้คุณทำในสิ่งที่คุณทำให้ดีที่สุด ผลจะเป็ฯอย่างไร มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับคุณคนเดียว ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกมากมายที่คุณไม่สามารถควบคุมมันได้

ยังมีวิธีลดความเครียดที่ได้ผลอีกมากมาย แต่ 10 วิธีที่นำเสนอนี้ เป็นวิธีที่ทำได้ง่ายและเห็นผล เพียงแค่เริ่มฝึกวันละ 1-2 วิธีต่อวัน ก็จะช่วยให้คุณลดความเครียดลงได้