ทันโลกทันธรรม
วิธีขจัดความเครียด ตอนที่ 1

พระอาจารย์ : เจริญพร วันนี้เรามาคุยกันเรื่อง วิธีจัดการความเครียด คนในยุคปัจจุบันต้องบอกว่า ความเครียดจะมากกว่าคนในยุค อดีต นะ เพราะว่าชีวิตรู้สึกว่า มันเร่งรัดตลอดเวลา มีเรื่องกระทบเข้ามา บีบรัดตัวเนี่ย เยอะเหลือเกิน เด็กๆ แท้ๆ ควรจะเป็นวัยที่สนุกเบิกบาน บางทียังเครียดเลย เช้ามาต้องรีบตื่น ต้องรีบเดินทาง ไปโรงเรียน เรียนหนังสือเสร็จเรียบร้อย แล้ว รู้สึกว่ามันเร่งรัดยุ่งตลอดเลยนะ

เพราะฉะนั้น การจัดการความเครียด จึงเป็นเรื่องสำคัญ ถามว่าสาเหตุความเครียดเกิด จากอะไร โดยสรุปต้องบอกว่า เพราะว่า เจอ การเสื่อมลาภ เสื่อมยศ นินทา แล้วก็ทุกข์ โลกธรรมด้านลบ 4 อย่าง นี่แหละเป็นที่ของความเครีย ด เสื่อมลาภ

ชัดๆ เนี่ย คือ ทรัพย์สินเงินทอง ประโยชน์ที่ตัวเองจะได้รับเ นี่ยมันเสื่อมไป ผิดหวัง เครียด ฐานะไม่ดี ภาวะทางเศรษฐกิจบีบรัด เป็นหนี้เป็นสิน เป็นไง บัตรเครดิตไม่มีตังค์จ่ายเน ี่ย เครียดแล้ว ค้าขาย ยอดขายตก กำไรไม่ขึ้น การเงินการทองมีปัญหา ทำไงดี เรื่องเกี่ยวกับทรัพย์สินเง ินทอง เศรษฐกิจทั้งหลายเนี่ย อยู่ในหัวข้อนี้

อันที่ 2 คือ เสื่อมยศ ได้แก่ ตำแหน่งหน้าที่การงาน มันแย่ลง อยู่ตำแหน่งที่มีอำนาจ แล้วก็ถูกย้ายไปอยู่ตำแหน่ง ที่อำนาจน้อยลง ไม่ถูกใจ อันนี้เป็นต้นเนี่ย ก็มีปัญหา เครียดอีก

อันที่ 3 คือ นินทา มีคนพูดไม่ดี เราอาจจะคิดไปเองบ้าง เขาพูดจริง หรือเรารู้สึกบ้าง สารพัด รวม ๆ กันแล้ว คือ มีคนพูดถึงเราในทางที่ไม่ดี เราได้รับทราบเข้า เครียด รู้สึกว่าไปถึงที่ไหนแล้วไม ่ happy เพราะว่ามีคนเขามองเราไม่ดี เป็นการกดดันทางใจ

อันที่ 4 ทุกข์ เนี่ย แบ่งเป็น 2 อย่างคือ ทุกข์ทางกาย กับทุกข์ทางใจ ทุกข์ทางกายนี้ก็คือ สุขภาพ มีโรค ป่วยเป็นโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เป็นต้นเนี่ย คือ เรื่องเกี่ยวเนื่องด้วยร่าง กายทั้งหลาย ก็ทำให้เกิดความทุกข์ได้ อีกอันหนึ่ง ทุกข์ทางใจ เอาโดยย่อๆ นะ มี 3 อย่าง
1 คือพบกับสิ่งที่เราเองไม่รั ก เราไม่ชอบแล้วไปเจอเข้า จะเป็นของที่ไม่ชอบ คนที่ไม่ชอบ เรื่องที่ไม่ชอบ อะไรก็แล้วแต่ที่เราไม่ชอบ แล้วไปเจอเข้าเป็นไงเอ่ย แล้วมันก็หงุดหงิด แล้วมันก็เครียด

อันที่ 2 คือ พลัดพลาดจากของที่เรารักและ เราก็ชอบ หวังจะเจอ หวังจะพบ หวังจะได้ แล้วมันไม่ได้ มันก็เลยเครียด

อันที่ 3 ปราถนาสิ่งใดแล้วไม่ได้สิ่ง นั้น เครียดอีกแล้ว นี่คือทุกข์ทางใจโดยย่อนะ ทั้งหมดเนี่ย รวมแล้วก็คือ เป็นภาพรวมของที่มาของความท ุกข์ เราไปเช็คๆ ดูเถอะ จะพบว่า ความทุกข์ที่เราเจอพอจัดหมว ดจัดหมู่เข้า สาเหตุมาจากสิ่งเหล่านี้ ถามว่า แล้วจะทำยังไงดี ถึงจะแก้ไขเรื่องความเครียด นี้ได้ ตอบว่า

1.ประการแรกเลยเนี่ย เราต้องเข้าใจว่า สิ่งเหล่านี้ใคร ก็เจอ ไม่เฉพาะเราคนเดียว คำว่า ได้ลาภ เสื่อมลาภ ได้ยศ เสื่อมยศ มีสรรเสริญ มีนินทา มีสุขและมีทุกข์เนี่ย พระสัมมาสัมพุทธเจ้า เรียกว่าเป็นโลกธรรม 8 คือ เป็นธรรมที่อยู่คู่โลก ไม่มีใครหนีพ้น ทุกคนเจอทั้งนั้น จะเป็นคนจน จะเป็นคนรวย เป็นคนผู้ยิ่งใหญ่ มีอำนาจคับบ้านคับเมืองเนี่ ย ก็เจอสิ่งเหล่าทั้งนั้น ตอนเราเองเป็นเด็กๆ หรือเป็นผู้น้อย เรารู้สึกว่าผู้ใหญ่มีอำนาจ มาก เราอยากจะเป็นอย่างนั้น ไปเห็นผู้ใหญ่เข้า

ปรากฎว่า เครียดกว่าเราอีก เราดูเถิด ผู้นำประเทศ เป็นไม่กี่ปี หน้าแก่ หน้าเหี่ยวเป็นแถว ผมเริ่มหงอกเป็นแถวเลย เพราะมันมีความเครียดเกิดขึ ้นมา มาก ยิ่งเป็นผู้ใหญ่เท่าไหร่ ไม่ว่าทางบ้านทางเมือง หรือว่าในการบริหารก็ตาม ภาระรับผิดชอบ สิ่งที่กดดันยิ่งมาก เรื่องราวที่ต้องไปเจอะไปเจ อไปเกี่ยวข้องกับคนทั้งหลาย ยิ่งมาก โอกาสที่จะผิดหวังไม่ได้ดั่ งใจยิ่งสูง เจอสารพัดแหละ เพราะฉะนั้น เราเองไม่ต้องไปอิจฉาใครเลย เราคือเรา มาจัดการเรื่องของเราดีกว่า ว่า เมื่อเราเจอสิ่งเหล่านี้แล้ ว เราจะทำยังไงกับมันดี เริ่มต้นให้เข้าใจก่อนนะว่า ใครๆ ก็เจอ พอเข้าใจอย่างนี้ปั๊บ ใจมันโปร่ง มาชั้นหนึ่งแล้วนะ

อันที่ 2 คือว่า ให้เรารู้ว่า ในดีมีเสีย แล้วในเสียก็มีดี มองอะไรให้มองทั้งสองมุม โบราณบอกว่า เจอเรื่องที่ชอบใจ ถูกใจ ได้มาแล้วเนี่ย ถ้าใครที่หัวเราะฮ่าๆ พอเจอเรื่องผิดหวัง เดี๋ยวจะร้องไห้ โฮ ๆ แต่ถ้าเกิดเจอเรื่องที่ถูกใ จเข้ามาปั๊บ อย่างมากแค่ยิ้มมุมปากเดียว เผื่อใจไว้บ้างว่า เกิดจะมีเรื่องผิดหวังมาทีห ลัง เราจะได้ไม่เสียใจเกินไป อย่างนี้แล้วล่ะก็ พอรอดตัว มีตัวอย่างเรื่องเหล่านี้เย อะเลย ในดีมีเสีย ในเสียมาดีเนี่ย

จากรายการทันโลกทันธรรม โดยพระมหาสมชาย ฐานวุฑฺโฒ
เติมความสุข กำลังใจ สู่ความสำเร็จในการดำเนินชี วิตที่ดีงาม
ได้ทุกวันที่เพจ www.facebook.com/ ThanavuddhoStory
(เพจนี้จัดทำโดยทีมงานการศึ กษา)