เบื่องานทำไงดี

ใครบ้างไม่เคยเบื่องาน ? โดยเฉพาะคนที่ทำงานประจำ เชื่อได้เลยว่าต้องรู้สึกเบื่องานที่ทำ แต่จะบ่อยครั้ง หรือนานทีเท่านั้น ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิด แต่สิ่งที่ผิดคือ หากเราเบื่องานแล้วจะทำให้เราขาดความสุขในการทำงาน และอาจจะส่งผลทำให้เราขาดความสุขในการทำงาน และอาจส่งผลให้งานที่ทำออกมาขาดประสิทธิภาพหรือด้อยประสิทธิผลลงไปเลยก็เป็น ได้

ดังนั้นเรามอง หาความสุขจากการทำงานกันเถอะ เริ่มจากการพิจารณาองค์ประกอบของการทำงานก่อนว่า ประกอบด้วย 5 อย่าง และทั้ง 5 อย่างนี้เองที่อาจเป็นต้นเหตุของความเบื่อ จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสถานการณ์และช่วงเวลา ณ ขณะนั้น

องค์ประกอบที่1 ตัวเราเอง

สำคัญที่สุดคือพิจารณาตัวเอง เพราะ ถ้าเราได้ทำงานอะไรก็ตามที่เราชอบ เราจะตั้งอกตั้งใจทำได้นานกว่าปกติ แต่ถ้าไปเจองานที่ไม่ชอบ เราก็จะหมดความสุข หรือไม่มีกะจิตกะใจจะทำงานนั้นๆ ดังนั้นการเริ่มต้นทำงานอะไรแล้วจะทำได้ยืดยาวหรือไม่นั้น คงต้องเริ่มจากการดูว่าเราได้ทำงานที่เราชอบหรือไม่

องค์ประกอบที่ 2 คือ งานหรือหน้าที่

หลังจากที่ได้งานที่ชอบแล้ว ส่วนที่ต้องพิจารณาต่อมาคือ งานหรือหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย เพราะบางครั้ง งานที่ชอบกับหน้าที่ที่ต้องทำ อาจไม่ใช่อย่างที่เราฝันก็เป็นได้ และอาจสร้างความเบื่อหน่ายได้ในที่สุด เช่น เราตั้งใจจะบอกกับตัวเองว่าเราชอบงานด้านการตลาด แต่เราได้รับให้ทำหน้าที่น่งนับจำนวนลูกค้าหน้าร้านเพื่อมาให้ฝ่ายวิจัยตลาด เจอแบบนี้เข้าก็ทำให้เซ็งชีวิตได้เหมือนกัน ดังนั้นเวลาที่เราถามตัวเองว่าชอบทำอะไร อาจจะยังไม่เพียงพอ แต่จะต้องพิจารณาไปถึงงานที่เราจะต้องทำด้วยว่าเป็นลักษณะงานแบบไหน ขอบเขตแค่ไหน อำนาจการตัดสินใจเป็นอย่างไร ตรงกับที่ใจอยากทำจริงๆ หรือไม่

องค์ประกอบที่ 3 เจ้านาย

บุคคลแรกที่จะสร้างความระทมชมชื่นทั้งชีวิต ชนิดว่าเจ็บนี้อีกนาน ก็เพราะคนนี้แหละสำคัญ มีหลายคนที่ได้งานดี ชอบงานที่ทำ แต่ดันไปเจอเจ้านายเฮงซวยเข้า ทำเอาชีวิตพลิกผันไปเลยก็มีถมไป

องค์ประกอบที่ 4 เพื่อนร่วมงาน

เรื่อง นี้อาจไม่ได้เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้เราเบื่องานสุดๆ แต่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเรื่องความน่าเบื่อ รำคาญใจ ระยะแรกคงต้องอดทนเพื่อนเรียนรู้อุปนิสัยใจคอเพื่อนร่วมงานก่อน เพราะเราเป็นเด็กใหม่ ต้องรู้เขารู้เรา ต่อเมื่อเพดานสูงขึ้น ประสบการณ์มากขึ้น คราวนี้นี้หาวิธีตอบโต้และรับมือ จนอาจทำให้เพื่อนร่วมงานเบื่อเรากลับไปก็เป็นได้ แนะนำใช้กับเพื่อนร่วมงานที่น่าเบื่อเท่านั้นนะ

องค์ประกอบที่ 5 ลูกน้อง

หลังจากที่เป็นลูกน้องมาแล้ว เมื่อขึ้นเป็นหัวหน้างาน สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญหรือทำให้เกิดความเบื่อหน่ายอีกอย่างก็คือ ลูกน้องโดยเฉพาะลูกน้องเกเร ที่สร้างพฤติกรรมทำให้ปวดเศียรเวียนเกล้าได้ง่ายๆ ถ้าเจอลูกน้องที่ทำงานได้อย่างใจก็โชคดีไป แต่ถ้าไม่ได้แถมพยายามสั่งก็แล้ว สอนก็แล้ว งัดทั้งพระเดชพระคุณก็แล้ว ยังไม่ได้เรื่อง แบบนี้ก็บอกได้อย่างเดียวว่า เซ็งชีวิต จะ ว่าไปสถานการณ์ที่รับมือง่ายที่สุดคือการอยู่ตรงกลาง นั่นคือมีเจ้านายลูกน้อง เพราะเท่ากับว่าคุณต้องเจอทุกองค์ประกอบของการทำงานเลยที่เดียว

ดัง นั้นวิธีเลี่ยงหรือกันไม่ให้เกิดอาการเบื่องาน เราควรเริ่มต้นตั้งแต่การทำงานที่เราชอบ สร้างสัมพันธภาพที่ดีกับคนในที่ทำงานทุกระดับ รู้จักมองข้อดีของคนอื่นๆ บ้าง เมื่อเกิดปัญหาก็อย่าเพิ่งตีโพยตีพาย แต่ควรวิเคราะห์ด้วยเหตุและผลทั้งแง่บวกและแง่ลบ

จงตระหนักว่า การแก้ปัญหาด้วยการเผชิญปัญหาจะทำให้ปัญหาไม่ลุกลามขยายวงกว้างจนเกินแก้ และยังไม่นำให้เกิดปัญหาใหม่ตามมาจนแยกไม่ออกว่า สาเหตุใดทำให้เบื่องานนั้น มาจากคนหรือมาจากงานกันแน่


ขอขอบคุณข้อมูลจาก