สุดยอดเป้าหมายในชีวิตของคน ไม่ว่าจะอยากได้บ้านหลังโต รถคันใหญ่ แฟนหน้าตาดี หน้าที่การงานเลิศ ที่สุดแล้วย่อมมีเป้าหมายเดียวกันที่ Happiness หรือความสุข...

โชค ดีจังที่มีความสุขเป็นคำแสดงความยินดี เป็นคำอุทาน หรือแม้แต่เป็นคำตัดพ้อต่อโชคชะตาของคนที่อยากจะเชื่อว่า โลกนี้น่าจะมีความสุขได้ ถ้าเราโชคดีพอ มากกว่าความสุขจะเกิดได้จากการกระทำของเราเอง ส่งผลให้คนเหล่านี้ไม่ค่อยอยากคิดอะไรมากมาย และปล่อยชีวิตให้มีความสุขแบบแล้วแต่โชค คนเหล่านี้จึงมีคำจำกัดความว่า “Happy-go-lucky”

Happy-go-lucky person คือ คนที่ทำอะไรเป็นเรื่องง่ายไปเสียหมด คนไร้ความกังวล Happy-go-lucky จึงมีความหมายคล้ายคำว่า Carefree นั่นเอง ซึ่งความหมายไม่ได้เป็นลบจนสุดขั้ว แต่เชื่อแน่ว่าหากใครมีลูกมีหลาน หรือมีลูกน้องที่มีทัศนคติแบบ Happy-go-lucky เป็นนิสัยก็เห็นทีจะทำใจให้ Carefree หรือไร้กังวล ไม่ไหว เพราะมากไปจะอาจจะสะสมกลายเป็น Careless คือ ไม่กังวลอะไรเอาเสียเลย เช่นนี้แล้วเรียกว่า ประมาท นั่นเอง

พึง ระลึกเสมอว่า
Happy-go-lucky หรือ Carefree มากไปนำมาซึ่ง Careless คือความประมาท ย่อมนำมาซึ่งความตาย หายนะ ซึ่งหลายครั้งคนเรามักจะป้ายความผิดให้กับความโชคร้ายกลายเป็นแพะ ที่เป็นเป็นตัวมารนำความทุกข์มาให้ จนลืมไปว่าบางทีมารที่พูดถึงอาจเป็นใจเราเสียเองก็ได้ ในภาษาอังกฤษมีคำเปรียบเปรย ทัศนคติของคนที่ไม่ได้แคร์อะไรเอาเสียเลยจนประมาท ว่า Devil-may-care attitude ประมาณว่าเป็นคนที่มีทัศนคติแบบโทษยักษ์โทษมารตลอด เลยมีคำพูดว่า ฉันต้องสนใจด้วยเหรอ เรื่องแบบนี้มารคงจะสนใจกระมัง (Devil-may-care)

ชีวิต นี้สั้นนัก การอยู่อย่างคนไร้ความกังวล ย่อมเป็นสุข แต่หากเริ่มต้นที่
Happy-go-lucky สะสมไว้จนกลายเป็น Devil-may-care attitude ก็มิวายลงท้ายด้วยการทำเรื่องเลวร้าย เพราะบางครั้งการไม่ทำอะไรเลยเลวร้ายยิ่งกว่าการลงมือทำแล้วผิดพลาดเสียอีก ดังสุภาษิตฝรั่งกล่าวไว้ “Devil finds work for idle hands” มารย่อมหางานให้มือที่เกียจคร้านทำจนได้ ดังนั้น ลองหาอะไรทำให้มือไม่ว่าง ก็จะพบความสุขได้โดยไม่ต้องง้อรอโชคชะตากันดีกว่า

สุดท้ายนี้ขอแอบหวังเล็กๆ ว่าทุกคนจะโชคดีมีความสุขกันนะคะ
^_^ขอขอบคุณ คุณครูพี่แนน คนดังนั่งเขียน

www.thairath.co.th/content/edu/331624