พวกเขาคืออาณาจักรศูนย์ค้าส่งขนาดใหญ่แห่งภาคอีสาน สยายปีกอย่างงดงามทั้งศูนย์ค้าส่ง โรงแรม และล่าสุดกับ สวนน้ำที่มูลค่าโครงการสูงถึง 2พันล้าน!

“คิว-เกรียงศักดิ์ ประตูน้ำขอนแก่น” ไม่ใช่ฉายา แต่คือชื่อและนามสกุลจริง ของนักธุรกิจหนุ่มวัย 31 ปี CEO บริษัท ประตูน้ำขอนแก่น จำกัด ทายาท “ชวลิต-จิราภรณ์ ประตูน้ำขอนแก่น” ผู้ก่อตั้งศูนย์ค้าส่งที่ใหญ่ที่สุดแห่งภาคอีสาน “ประตูน้ำขอนแก่น” บนพื้นที่กว่า 200 ไร่ ริมถนนมิตรภาพ จังหวัดขอนแก่น

นามสกุลสะดุดหู ถูกเปลี่ยนมาจากสกุลเดิม “ทวีจักษ์” เมื่อกว่า 1 ปี ที่ผ่านมา เพื่อสะท้อนถึงความภาคภูมิใจใน “แบรนด์” ที่พวกเขาก่อตั้งขึ้นเมื่อ 7 ปีก่อน

“ครอบครัวผมเริ่มจากทำโรงสีมาตั้งแต่สมัยคุณปู่”

เกรียงศักดิ์ ย้อนเล่า ต้นกำเนิดธุรกิจครอบครัว หลังคุณแม่ซึ่งทำธุรกิจจิวเวลรี่ มาแต่งงานกับคุณพ่อที่เป็นลูกเจ้าของโรงสี จึงสร้างครอบครัวเล็กๆ ขึ้นที่จังหวัดขอนแก่น และเขาก็เติบโตมาในโรงสี

จนเมื่อประมาณ 7 ปี ก่อน มีห้างค้าส่งขนาดใหญ่จากกรุงเทพไปลงหลักปักฐานติดกับโรงสี ฝุ่นคละคลุ้งจากโรงสีข้าว ไม่เป็นมิตรกับผู้มาใหม่ พวกเขาเลยตัดสินใจ "ปิดกิจการ" แล้วมามองหาโอกาสในธุรกิจใหม่

“ตอนนั้นผมกับคุณพ่อคิดกันว่า ที่ขอนแก่นมีเปิดท้ายขายของกันเยอะมาก เลยไปศึกษาดูว่า เขาเอาสินค้าจากที่ไหนมาขาย ก็พบว่า ส่วนใหญ่ก็รับมาจากประตูน้ำที่กรุงเทพนี่แหล่ะ แต่โรงงานผลิตส่วนใหญ่กลับอยู่ที่ภาคอีสาน ผมเลยตัดขั้นตอน ยกประตูน้ำไปไว้ที่ภาคอีสานเลย โดยทำเป็นศูนย์ค้าส่งขึ้นมา เพื่อให้จำง่ายก็ใช้ชื่อที่รู้จักดีแล้วอย่าง ประตูน้ำขอนแก่น”

ศูนย์ค้าส่งภูธร เริ่มบนพื้นที่เล็กๆ ของโรงสีเก่า เขาบอกว่า เบื้องต้นมีเพียง 200 ล็อก เริ่มจากเปิดให้ผู้ค้ามาเช่าพื้นที่ขายส่งพวกเสื้อผ้า ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี "เกินคาด" จากผู้ค้า เนื่องจากต่างอยากมีร้านค้าเป็นหลักแหล่งอยู่แล้ว จนสามารถขายพื้นที่ได้หมดในเวลาอันรวดเร็ว ต้องขยายเฟสอื่นๆ ตามมา ซึ่งปัจจุบันที่นี่ได้กลายเป็นอาณาจักรค้าส่งเสื้อผ้า เครื่องประดับ เครื่องสำอาง และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน มีเนื้อที่กว่า 200 ไร่ กับอีกกว่า 2,000 ร้านค้า เอาชนะ “จังหวัดปราบเซียน” อย่างขอนแก่นไปได้อย่างราบคาบ

ทำไมถึงแจ้งเกิดได้เร็วขนาดนี้ เขาสรุปคีย์ซัคเซสสั้นๆ แค่ ‘ถูกที่ ถูกเวลา’

“ผมมองว่า เป็นการเริ่มธุรกิจที่ ‘ถูกที่ ถูกเวลา’ พอดี เพราะความต้องการมีอยู่และมีอยู่เยอะมากด้วย ตอนนั้นศูนย์ค้าส่งแบบนี้ยังไม่มี ขณะที่ผู้ค้าเองก็ไม่ได้ต้องการไปวิ่งขายของอีกแล้ว พอเห็นความต้องการมีมากขึ้นเราเลยลองเปิดเฟสสองดู ปรากฏยังไม่ทันได้เริ่มก่อสร้างด้วยซ้ำ แต่ผู้ค้าจองเต็มหมดภายในเวลาแค่ 30 นาที”

เขาบอกปรากฏการณ์อันน่าทึ่ง ที่ทำให้ศูนย์ค้าส่งเล็กๆ กลายเป็นศูนย์ค้าส่งครบวงจรต้อนรับผู้ค้าส่งมากหน้าหลายตา เป็นช่องทางให้เหล่าคนค้าหน้าใหม่ได้แจ้งเกิด เด็ดไปกว่านั้นคือ มี “โมเดลธุรกิจใหม่” เกิดขึ้นที่นี่

“คนเพิ่งเรียนจบมา ไม่มีไอเดียอะไรเลย อยากขายของ แต่ค้าไม่เป็น และมีทุนอยู่จำกัด เขาก็สามารถมาติดต่อพ่อค้าแม่ค้าที่ศูนย์ของเราได้ ซึ่งมีประสบการณ์ รู้ว่าสินค้าแบบไหนจะขายได้ มีโรงงานผลิต แถมยังมีล็อกให้เช่าด้วย คนที่อยากทำธุรกิจก็จะลดความเสี่ยง ลงทุนไปไม่เสียเปล่า เพราะขายได้แน่นอน ส่วนพ่อค้าแม่ค้าของเรา ก็จะมีธุรกิจที่ใหญ่ขึ้น วิน-วิน กันทั้งคู่”

เขาบอกหนึ่งดอกผลที่เกิดขึ้นหลังก่อตั้งศูนย์ค้าส่ง ซึ่งเอื้อประโยชน์แบบ “เท่าทวี” ให้กับเหล่าผู้ค้า ซึ่งตลอด 7 ปี ของการทำธุรกิจ พวกเขาไม่เคยขึ้นค่าเช่าเลย ด้วยเหตุผลที่บอกเราว่า

“สำหรับผมเรื่องเงินไม่ใช่เรื่องใหญ่ เรื่องใหญ่กว่าก็คือ ทำอย่างไรให้ผู้ค้าของเราประสบความสำเร็จ”

ที่มาของการทำธุรกิจควบคู่ไปกับ “พัฒนาผู้ค้า” โดยวางตัวเป็น “ที่ปรึกษาด้านการลงทุน” เพื่อให้ทุกคนที่มาแสวงโชค ในประตูน้ำขอนแก่น สามารถเปลี่ยนชีวิตไปสู่สิ่งที่ดีขึ้นได้ ในพื้นที่ของพวกเขา

หลังการมาถึงของศูนย์ค้าส่งที่ใหญ่ที่สุดแห่งภาคอีสาน ทำให้ผู้ค้ารายย่อยจากทั่วสารทิศ แห่แหนเข้ามาหาซื้อสินค้าจากที่นี่ ไม่เว้นแต่ประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมีไทยเป็นต้นแบบเรื่องแฟชั่นอยู่แล้ว จุดประกายให้คิดต่อยอดสู่ธุรกิจโรงแรม “ประตูน้ำโฮเต็ลขอนแก่น” ซึ่งมีจำนวน 120 ห้อง เพื่อต้อนรับผู้ค้าจากต่างประเทศ ก่อนขยายสู่บริการห้องประชุมสัมมนา ให้กับองค์กรธุรกิจต่างๆ ซึ่งยังมีผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง

การขยายสู่ธุรกิจโรงแรมของครอบครัว ทำให้อดีตนิสิตคณะวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ตัดสินใจ “เชื่อคำพ่อ” เบนเข็มมาเรียน การจัดการโรงแรม ที่วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล ระหว่างเรียนก็แวะเวียนมาเรียนรู้ธุรกิจครอบครัวไปด้วย จนเรียนจบ โรงแรมก็สร้างเสร็จพอดี เลยได้เข้ามาดูแลธุรกิจนี้แบบเต็มตัว

“คุณพ่อท่านวางแผนที่จะให้ผมมาสานต่อธุรกิจตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ส่วนตัวผมเองคิดว่า การโรงแรมก็สนุกดีนะ และการได้เรียนรู้เรื่องเซอร์วิสมายด์ วิธีบริการคน ก็สามารถประยุกต์ใช้ได้กับทุกธุรกิจ”

งานแรกที่คนหนุ่มได้พิสูจน์ฝีมือในกิจการของครอบครัวก็คือ การบริหาร “คน” หัวใจของงานบริการ

“มีคนเคยบอกผมว่า ‘บุคลากรดีแค่ไหน บริการก็ดีแค่นั้น’ ผมเลยเริ่มจากไปบริหารคน แต่พอบริหารไปบริหารมา กลับค้นพบว่า จริงๆ แล้วการที่เราจะเป็นผู้บริหารที่ดีได้นั้น ไม่ใช่แค่เก่งเรื่องคน แต่ต้อง make money ด้วย”

การใช้สมองไปกับการบริหารคน เลยไม่มีเวลามาคิดเรื่องการตลาด วิธีสร้างเงินให้ธุรกิจ เขาเลยเลือกดึงมืออาชีพ เขามาทำงานแทน ให้ แล้วเอาพลังสมองไปดูแลเรื่องการตลาด และแบรนดิ้ง

และนั่นเองที่ทำให้เราได้เห็นโพรเจคใหญ่ยักษ์ สวนน้ำ “Dino aqua world” ที่ใช้งบประมาณไปถึง 2,000 ล้านบาท เนรมิตพื้นที่ 30 ไร่ ลงเครื่องเล่นทางน้ำขนาดใหญ่ จากผู้ผลิตสวนน้ำระดับโลกสัญชาติตุรกี เพื่อเติมเต็มความครบวงจรให้กับ “ประตูน้ำขอนแก่น” ทั้งขยายตลาดรองรับลูกค้า AEC ในอนาคต โดยเตรียมเปิดให้บริการในวันสงกรานต์ปี 2558

หัวใจของสวนน้ำ คือ การสร้างแบรนด์ การตลาด ปฏิบัติการ และการเงิน ซึ่งโจทย์เหล่านี้เขาเติมเต็มโดยใช้ “มืออาชีพ” เขามาบริหารทั้งหมด เพื่อป้องกันความเสี่ยงในทุกจุด เช่นเดียวกับการเลือกคนหนุ่มรุ่นใหม่ ความคิดไกล “อ่านคนออก บอกคนได้ ใช้คนเป็น” มาเป็น “ขุนพล” ของประตูน้ำขอนแก่น ในวันนี้

รายได้จากสวนน้ำ ไม่เพียงแค่คนที่เข้ามาใช้บริการสวนน้ำเท่านั้น แต่ยังมองไปถึงมูลค่าของที่ดินแถวนั้น ซึ่งพวกเขาครอบครองอยู่ ที่จะเพิ่มทวีขึ้นอีกมากในอนาคต โดยบอกว่า กำลังจะสร้างโรงแรมเพิ่มขึ้นอีกแห่ง จำนวน 80 ห้อง เพื่อรองรับลูกค้าที่มาเที่ยวสวนน้ำโดยเฉพาะ ขณะเตรียมขยายไปสู่ธุรกิจความงาม (ศูนย์ความงาม) ซึ่งยังมีอนาคตและเติบโตสูงมากในยุคนี้

เป็นคนรุ่นใหม่ แต่ก็เชื่อเรื่องโชค เขาบอกว่า “เก่ง ไม่เท่า เฮง” และการทำธุรกิจก็ “ใช้เซนส์ล้วนๆ” ต้องอ่านคนให้ออก มองคนให้เป็น เรียนรู้จากคนสำเร็จ อะไรไม่ถนัดก็ดึงมืออาชีพเข้ามาช่วย ไม่เคยกลัวความล้มเหลว เพราะเชื่อว่า ถ้าได้ทำในสิ่งที่ชอบ ก็จะทำได้ดีกว่าคนอื่น แล้วความสำเร็จจะเป็นผลพลอยได้ที่ตามมาเอง และแม้เป็นคนรุ่นใหม่แต่ก็ยอมรับในประสบการณ์ของคนรุ่นเก่า เขาเชื่อว่า จะประสบความสำเร็จได้ ก็ต้องจูนความคิดระหว่างคนสองรุ่นให้ได้

“เด็กรุ่นใหม่อาจหมดกำลังใจได้ง่ายเวลาไม่ได้รับการยอมรับจากครอบครัว ไฟแรง พอเจอกำแพง ไฟก็ดับ ผมเลยคิดว่า เราควรข้ามกำแพงนั้นไปให้ได้ก่อน แล้วค่อยไปจุดไฟทีหลัง”

เพื่อประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจครอบครัว โดยไม่ทดท้อและหมดไฟไปก่อนง่ายๆ พร้อมประกาศชัยชนะได้อย่างเต็มภาคภูมิ เหมือนนามสกุลที่ห้อยท้ายชื่อของพวกเขา..ประตูน้ำขอนแก่น

“””””””””””””””””””””””””