วีรบุรุษหรืออาชญากร... Edward Snowden

ก่อนเที่ยงมีเวลานั่่งรองคณะทานอาหารกลางวันที่ Terrace 61 (www.terrace61.co.th) ก็ได้หยิบนิตยสาร Time ฉบับวันที่ 24 มิถุนายน 2556 มาอ่าน เป็นการ catch up หรือทำการบ้านให้ทันกับการอ่าน หน้าปกเป็นรูปของ Edward Snowden อดีตพนักงานของ NSA (National Security Agency : หน่วยความมั่นคงแห่งชาติ) ของสหรัฐฯ วัย 29 ปีที่กำลังถูกตามล่าเรื่องเอาความลับมาเปิดเผยว่า NSA กำลังดักฟังการสื่อสารโทรศัพท์และการสื่อสารออนไลน์พลเมืองและบริษัทต่างๆ ในสหรัฐฯ และต่างประเทศ และกำลังถูกทางการสหรัฐฯ ล่าตัว และล่าสุดอยู่ในสนามบินของมอสโคว์ห้อง transit มาหลายวันแล้ว

ที่น่าสนใจคือ NSA ได้ลงทุนมากกว่า 2 พันล้านดอลล่าร์ เพื่อสร้างศูนย์ดักฟังข้อมูลเพื่อดักฟังและวิเคราะห์การสื่อสารออนไลน์เพื่อความมั่นคง ซึ่งในอนาคตจะเป็นประเด็นน่าสนใจ และสอดคล้องกับคลิปฉาวที่เป็นเรื่องร้อนในประเทศไทยขณะนี้ว่าเทคโนโลยีดักฟังนั้นก้าวหน้าและส่งผลกระทบมากน้อยอย่างไร

อย่างไรก็ตามในทางธุรกิจหลายบริษัทไอทีชั้นนำในสหรัฐฯ กำลังวิจัยสร้างโปรแกรมตรวจสอบวิเคราะห์ข้อมูลที่ส่งออนไลน์เพื่อให้รู้ว่ามีการฉัอฉลในทางธุรกรรมหรือไม่ เรียกกระบวนการวิเคราะห์นี้ว่า "complex event processing" ซึ่งจะเป็นคำที่คุ้นหูต่อไปในอนาคต


... สรายุทธ อังคาร 9 กรกฎาคม 2556 16.22 น. กรุงเทพ

ข้อมูลเกี่ยวข้อง

Ireland says no to arrest warrant for Edward Snowden
www.bbc.co.uk/news/world-europe-23234778

Complex event processing
en.wikipedia.org/wiki/Complex_event_processing

High-performance complex event processing over streams
dl.acm.org/citation.cfm?id=1142520