“ภาวิช” ห่วงแก้ปัญหารับจ้างทำวิทยานิพนธ์ไม่ถูกปม
kruthai.info/view.php?article_id=4558
โพสเมื่อ : 6 พ.ค. 2556

“ภาวิช” ชี้ เครื่องตรวจสอบวิทยานิพนธ์ สามารถตรวจการลอกผลงานวิชาการได้แค่เบื้องต้น ขณะที่บริษัทรับจ้างพัฒนาไปไกลมาก ถึงขั้นรับประกันเครื่องตรวจสอบวิทยานิพนธ์ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าลอกหรือไม่
วันนี้(6พ.ค.) ศ.(พิเศษ)ดร.ภาวิช ทองโรจน์ ที่ปรึกษารมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้พัฒนาเครื่องตรวจสอบวิทยานิพนธ์ฉบับภาษาไทย เพื่อแก้ปัญหาการรับจ้างทำวิทยานิพนธ์ ว่า การที่มหาวิทยาลัยจะดำเนินการดังกล่าวถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ตนกลัวว่ามหาวิทยาลัยจะเดินหลงทาง เพราะเครื่องตรวจสอบวิทยานิพนธ์ที่จะจัดทำขึ้นนั้นเป็นเพียงการตรวจสอบเบื้องต้น และตรวจสอบได้เฉพาะวิทยานิพนธ์ที่คัดลอกหรือซ้ำซ้อนกันเท่านั้น ขณะที่บริษัทรับจ้างทำวิทยานิพนธ์มีกระบวนการที่พัฒนามากขึ้น และการรับจ้างทำวิทยานิพนธ์ ไม่ใช่เป็นเพียงการคัดลอกผลงานอย่างเดียว แต่ทำวิทยานิพนธ์ฉบับใหม่ขึ้นมาด้วย โดยไม่ได้คัดลอกผลงานของใคร หรือถ้ามีการคัดลอก พวกบริษัทรับจ้างทำวิทยานิพนธ์ก็มีกระบวนการ และโปรแกรมในการจัดทำวิทยานิพนธ์ ที่รับประกันต่อผู้จ้างทำวิทยานิพนธ์ว่าเครื่องตรวจสอบวิทยานิพนธ์ไม่สามารถตรวจสอบได้

ศ.(พิเศษ)ดร.ภาวิช กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้ถ้าจะหาหน่วยงานรับจ้างทำวิทยานิพนธ์ ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงคีย์คำว่า รับจ้างทำวิทยานิพนธ์ ในกูเกิ้ลก็มีรายชื่อบริษัทรับจ้างให้เลือกมากมาย ทั้งที่การรับจ้างทำวิทยานิพนธ์ถือว่าสร้างความเสียหายให้แก่ระบบการศึกษาอย่างมาก ซึ่งทางกฎหมายก็ต้องให้หน่วยงานทางกฎหมายดำเนินการไป ส่วนมหาวิทยาลัยก็ควรไปคิดกระบวนการวิจัยและกระบวนการพัฒนาวิทยานิพนธ์ให้เข้มแข้งมากขึ้น ไม่ใช่นิ่งนอนใจหรือคิดว่ามีเครื่องตรวจสอบวิทยานิพนธ์แล้วจะสามารถแก้ปัญหาการรับจ้างทำวิทยานิพนธ์ได้

"ที่ผ่านผมเชื่อว่าทุกมหาวิทยาลัยมีกระบวนการตรวจสอบวิทยานิพนธ์อยู่แล้ว เพียงแต่อยากให้มหาวิทยาลัยช่วยคิด ช่วยวางกระบวนการที่สามารถตรวจสอบวิทยานิพนธ์ที่เป็นระบบมากกว่านี้ เช่น กำหนดสัดส่วนของอาจารย์กับนักศึกษา เพื่อให้อาจารย์มีเวลาให้คำปรึกษาแก่นักศึกษาในการทำวิทยานิพนธ์ หรือ กำหนดระยะเวลาเขียนวิทยานิพนธ์ ต้องใช้เวลา 3-6 เดือน ไม่ใช่เพียงเดือนเดียวก็ได้วิทยานิพนธ์แล้ว เป็นต้น อย่างไรก็ตามจากการหารือเบื้องต้น ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)รับปากจะช่วยเหลือเรื่องนี้ และในสัปดาห์นี้ผมจะทำหนังสือส่งให้ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ เพื่อขอให้เข้ามาช่วยเหลือกรณีที่ได้มีการแจ้งเบาะแสว่ามีการรับจ้างรับทำดุษฎีนิพนธ์ ของปริญญาเอก ทุกสาขาวิชาทั่วประเทศ ประกาศผ่านทางเว็บไซต์ www.researchthailand.com "ศ.(พิเศษ)ดร.ภาวิช กล่าว

ขอขอบคุณข่าวสาร/ข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์หนังสือพิมพ์เดลินิวส์