Vasit Dejkunjorn

อังคาร 30 เมษายน 2556 12.40 น. กรุงเทพ

" แต่ใครจะเป็นคนเขียนก็ตาม คนที่เอาไปอ่านนอกจากจะโกหกอย่างหน้าด้านแล้ว ยังแสดงความโง่ของตนด้วยอย่างแน่นอน โง่ตรงที่ไปบอกเขาว่าบ้านเมืองยังไม่สงบแล้วก็เชิญชวนให้เขามาลงทุน และโง่ตรงที่เป็นหัวหน้ารัฐบาลที่คุมเสียงข้างมากในรัฐสภา คุมทั้งทหารและตำรวจ แล้วไปยอมรับว่ายังทำอะไรกับผู้ที่เป็นปฏิปักษ์กับประชาธิปไตยไม่ได้"วสิษฐ์ เดชกุญชร โพสต์ เอฟบี จวก ยิ่งลักษณ์ สุดทุเรศ โกหกในเวทีโลก พี่ชายทุจริตแต่โยนความผิดให้คนอื่น เชื่อ มีคนเขียนโพยให้ เหตุ ไร้กึ๋นเขียนเอง แถม โง่ ประจานบ้านเมืองไม่สงบ แต่ชวนคนมาลงทุน แถมยอมรับไร้น้ำยา คุมทุกกลไกแต่ทำอะไรคนต่อต้านไม่ได้ ทำตัวเป็นรัฐบาลพลัดถิ่น กวักมือต่างชาติช่วยยึดอำนาจให้ตัวเอง แฉ เป็นแผนแม้วเดินหลายทางยึดประเทศไทย

โง่ โกหกหน้าด้าน ไร้ภาวะนายก
Vasit Dejkunjorn


มีคนเขียนแสดงความเห็นกันไปแล้วเป็นอันมาก แต่ผมก็ยังเห็นอยู่ว่าผมต้องเขียนด้วยในฐานะที่เป็นคนไทยคนหนึ่ง
ทีแรกตั้งใจจะเขียนเรื่องเดียวคือเรื่อง นปช.เสื้อแดง และนายกรัฐมนตรี สมคบกันคุกคามและบังคับไม่ให้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญทำหน้าที่ ซึ่งผมเห็นว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายโดยเจตนา

บัดนี้มีอีกเรื่องหนึ่งคือเรื่องที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายกรัฐมนตรีไปแสดงปาฐกถาที่มองโกเลีย ประจานเมืองไทย

เรื่องแรกนั้นมีผู้แจ้งความต่อตำรวจกองปราบปรามแล้ว และคงรู้กันในไม่ช้าว่าตำรวจจะทำอะไรหรือไม่และเพียงใด ส่วนเรื่องที่สอง ผมเห็นว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์คงไม่เข้าใจบทบาทของนายกรัฐมนตรี จึงได้นำเอาทุกข์ของตนและของพี่ชายไปเปิดเผยเป็นเชิงขอความเห็นใจในที่ประชุมนานาชาติ ที่ทุเรศที่สุดก็คือทุกข์ที่ว่านั้นเป็นผลของความทุจริตประพฤติมิชอบของพี่ชายตนเอง แต่ไปโยนความผิดให้คนอื่น

ผมได้อ่านต้นฉบับ (text) ภาษาอังกฤษที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์อ่านในที่ประชุมที่มองโกเลียแล้ว เชื่อว่าคนอื่นเขียนให้ เพราะความรู้ภาษาอังกฤษของ น.ส.ยิ่งลักษณ์มีไม่พอที่จะเขียนได้อย่างนั้น แต่ใครจะเป็นคนเขียนก็ตาม คนที่เอาไปอ่านนอกจากจะโกหกอย่างหน้าด้านแล้ว ยังแสดงความโง่ของตนด้วยอย่างแน่นอน โง่ตรงที่ไปบอกเขาว่าบ้านเมืองยังไม่สงบแล้วก็เชิญชวนให้เขามาลงทุน และโง่ตรงที่เป็นหัวหน้ารัฐบาลที่คุมเสียงข้างมากในรัฐสภา คุมทั้งทหารและตำรวจ แล้วไปยอมรับว่ายังทำอะไรกับผู้ที่เป็นปฏิปักษ์กับประชาธิปไตยไม่ได้

ปาฐกถาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์นั้นฟังแล้วเหมือนกับฟังนายก ฯ ของรัฐบาลพลัดถิ่นกำลังร้องขอความช่วยเหลือให้ต่างประเทศมาช่วยยึดอำนาจคืนให้ตน

ผมเห็นว่า การขู่บังคับตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และปาฐกถาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้เป็นเรื่องบังเอิญหรือพ้องกัน แต่เป็นไปตามแผนของทักษิณกับพวก ที่จะยึดประเทศไทยทั้งประเทศให้ไต้เท่านั้นเอง