ภาษาอังกฤษสำหรับการวิจัย : การลอกเลียนงานผู้อื่น (plagiarism)
www.kroobannok.com/43013

ได้เขียนเรื่องนี้ไปนานแล้วลงใน multiply.com พร้อมกับบทความอื่นๆ มากมายด้านภาษาอังกฤษ การวิจัย บริหารการศึกษา และรัฐประศาสนศาสตร์ เขียนมาห้าหกปี ตอนหลัง multiply.com เขาเปลี่ยนเป็น commercial web ข้อมูลก็เลยหายไปหมด สืบค้นกูเกิ้ลด้วย yuthxx research multiply.com ก็ไม่เจอ แต่ก็พยายามไปลงใน ipernity.com และอาจหาเจอบ้างที่ก๊อปไปทันด้วยการสืบค้นกูเกิ้ลด้วยคำว่า yuthxx reserch ipernity

เรื่องการลอกเลียนงานผู้อื่นในสังคมตะวันตกและสหรัฐฯ เขาถือมาก เห็นว่าเป็นการขโมยสมองคนอื่น ที่จริงเจ้าของผลงานเขาไม่หวงหรอก เพียงแต่อ้างอิงชื่อเขาให้ถูกหลักเกณฑ์ก็พอใจกันแล้ว

เจอมากับตัวเองหลายครั้ง และที่ไม่เจอก็คงมีหลายครั้งมากกว่านั้น ไม่นานนี้มีนักศึกษา ป.เอก ท่านหนึ่งไปอ่านงานดุษฎีนิพนธ์ผม ที่ในบทที่ 2 ส่วนใหญ่ผมสืบค้นและนำมาเขียนจากฐานข้อมูลวิชาการ ProQuest เป็นดุษฎีนิพนธ์ใหม่ๆ เขาบอกว่า อ. ที่ปรึกษาเขาให้ตัดชื่อผมออก และใส่ชื่อเฉพาะภาษาอังกฤษ นักศึกษาเขาพอรู้บ้างว่าไม่เหมาะสมเพราะเขาเห็นว่าผิดมรรยาทไม่ได้สืบค้นและมาอ่านเองโดยตรงเหมือนผม ก็โทร.มาถามผมว่าควรทำอย่างไร ผมก็บอกว่าไม่เป็นไรหรอก แต่ถ้าไปทำกับคนอื่นโดยไม่อ้างอิงชื่อเขา อาจโดนฟ้องร้องถอนปริญญาเอกได้ เสียชื่อหมด เหมือนเช่นอดีตน้กศึกษา ป.เอก ในมหาวิทยาลัยชั้นนำของไทยแห่งหนึ่ง แต่ที่ผมหดหู่ใจคือ อ. ที่ปรึกษาเขาแนะนำแบบนั้น สงสัย copy เขามาประจำโดยไม่อ้างอิง

.. ... สรายุทธ กันหลง จันทร์ 29 เมษายน 2556 8.36 น. กรุงเทพ