ดร.เสรี วงษ์มณฑา
23 เมษายน 255

www.facebook.com/seri.wongmonta/posts/532369083468236

วันนี้ไป กกต. มาแล้ว น้องๆที่เป็นกรรมการสอบสวนน่ารักมาก ต้อนรับด้วยมารยาทและไมตรี ให้โอกาสในการชี้แจงโดยไม่มีการขัดจังหวะด้วยการซักค้าน ไม่รู้สึกว่าตัวเองเป็นผู้ต้องหาหรือจำเลย แต่เป็นผู้มีโอกาสในการชี้แจงข้อกล่าวหาที่คนไปร้องเท่านั้น ประเด็นสำคัญในการชี้แจงก็คือ
1. ดร. เสรีคือนักวิชาการทางด้านสื่อสารมวลชน โพสท์ในเฟสบุ๊กหรือแฟนเพจอันเป็นพื้นที่ส่วนตัวในการคุยกับเพื่อนๆ เป็นช่องทางอันเป็นทางเลือกหนึ่ง นอกเหนือจากการคุยกันซึ่งหน้า การโทรศัพท์ การวอทแอ๊บ การไลน์ การส่ง SMS หรือการส่งอีเมล์
2. สิ่งที่นำเสนอเป็นข้อเท็จจริง ไม่ได้โกหก ไม่ได้หลอกลวงใครด้วยข้อความอันเป็นเท็จ เป็นตรรกะและคณิตศาสตร์ทางการเมืองว่าคนที่มีโอกาสจะชนะพงศพัศได้ก็มีเพียงคุณชายเท่านั้น ดังนั่นถ้าหากใครไม่อยากให้พงศพัศจากพรรคเพื่อไทยที่ทักษิณกำกับอยู่เบื้องหลังก็ควรจะคิดได้ว่าน่าจะเลือกเบอร์ 16 เป็นการวิเคราะห์ให้ฟัง ใครจะเห็นด้วยก็ได้ ไม่เห็นด้วยก็ได้ เพราะได้บอกตั้งแต่ต้นของข้อความว่า "เป็นความคิดเห็น"
3. ไม่มีข้อความใดที่เป็นการกล่าวความเท็จเพื่อให้ร้ายพงศพัศ เพราะไม่เคยพูดเรื่องส่วนตัวของพงศพัศ พูดแต่ข้อเท็จจริงว่าเขาลงสมัครในพรรคเพื่อไทย เมื่อมาทำงานจะต้องมีทักษิณเป็นผู้กำกับ
4. ในการพูดว่ากรุงเทพเป็นปราการด่านสุดท้ายที่จะไม่ให้ทักษิณยึดครองประเทศไทยก็เพราะในภาคอีสานและภาคเหนือนั้นทักษิณยึดครองได้แล้ว ดูได้จากผลการเลือกตั้งและการทำประชามติรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญปี 2550 ถ้าหากทักษิณทำให้กรุงเทพเสพติดประชานิยม จะทำให้ทักษิณที่กำกับการทำงานของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ออกนโยบายและโครงการต่างๆได้โดยไม่มีใครคัดค้าน
5. คนที่มีความคิดเห็นแบบเดียวกันนี้มีอีกมากมาย เป็นการแสดงความคิดเห็นที่เป็นไปตรมสิทธิที่รัฐธรรมนูญให้ไว้ ถ้าหากการแสดงความคิดเห็นเช่นนี้ผิด ต่อไปก็จะไม่มีใครกล้าวิเคราะห็สิ่งผิดสิ่งถูกทางการเมืองกันอีกต่อไป
6. การกระทำทั้งหมดเป็นการกระทำโดยอิสระ ไม่ได้รับการติดต่อ จ้างวาน หรือขอร้องจากประชาธิปัตย์แต่อย่างใด เพราะไม่ได้เกี่ยวข้องกัน
7. คนที่ฟ้องก็ไม่ได้ใช้ขอความในเฟสบุ๊กของเราไปฟ้อง แต่ไปเอาข่าวที่news.mthai.com เอาข้อความเราเขียนไปเผยแพร่ ซึ่งมีการเขียนพาดหัวและข้อความนำข่าว (lead) ที่อ่านแล้วเหมือนเราไปชักจูงให้คนเลือกเบอร์ 16 ไม่ใช่การวิเคราะห์ โดยพาดหัวก็ดี ข้อความนำข่าวก็ดีไม่ใช่คำพูดของเรา สำหรับคำพูดของเราไม่ใช่การฟันธง แต่เป็นการชวนให้คิดและวิเคราะห์ข้อเท็จจริงจากข้อเท็จจริงทางการเมืองในฐานะนักวิชาการที่ต้องชวนให้คนคิด
8. การวิเคราะห์ทางการเมืองของเรา ไม่ได้มีเพียงแค่เรื่องการเลือกตั้งผู้ว่า กทม. เราทำมาหลายสิบปีแล้ว ทั้งทางโทรทัศน์ ทางวิทยุ ทางการเขียนบทความลงหนังสือพิมพ์ ทางการขึ้นเวทีปราศรัย เพราะเราถือเป็นหน้าที่ทั้งในการเป็นอาจารย์ด้านสื่อสารมวลชน การเป็นนักสื่อสารมวลชน ดละการเป็นพลเมืองของสังคมประชาธิปไตย

นอกจากการให้ปากคำแล้ว ก็ยังได้มอบเอกสารทั้งหมด 300 กว่าหน้า และ CD การทำงานด้านสื่อสารมวลชนและในฐานะวิชาการให้แก่คณะกรรมการด้วย นอกจากนั้นก็ยังมีข่าว บทความและคลิปที่ใช้ให้เห็นบทบาทของทักษิณและของยิ่งลักษณ์ในการกำกับดูแลการเลือกตั้งผู้ว่า กทม. ในครั้งนี้ที่มอบให้แก่คณะกรรมการสอบสวนด้วย

ด้วยความบริสุทธ์ิใจ ด้วยความมั่นใจว่าได้ทำสิ่งที่ถูกต้องตามกรอบรัฐธรรมนูญ ด้วยบรรยากาศและท่าทีที่เป็นมิตรของเจ้าหน้าที่ของ กกต. และด้วยการเหลือบเห็นข้อความที่แปะติดอยู่ที่ข้างฝาของห้องทำงานของ กกต. ที่บอกว่าทำงานตามหลักธรรมาภิบาล ด้วยความซื่อสัตย์สุจริตแลพเป็นธรรม ทำให้การเข้าไปชี้แจงครั้งนี้เป็นไปด้วยความราบรื่น มีกำลังใจที่ดี ไม่มีอาการวิตกกังวล ขวัญหนีดีฝ่อแต่อย่างไร และรู้สึกว่าเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นประสบการณ์ที่ดีของคนเป็นครู ที่จะมีประสบการณ์จริงไปเป็นตัวอย่างประกอบบทเรียนในการสอนหนังสือ ขอบคุณคนร้อง ขอบคุณ กกต. กทม. ที่ทำให้มีโอกาสได้ประสบการณ์ครั้งนี้มาเป็นบทเรียนของลูกศิษย์อีกหลายพันคนที่จะต้องสอนเขาต่อไปเท่าที่ยังมีแรงจะทำงาน